SEO Facebook là gì? 10 cách SEO Facebook mau lên Top “tìm kiếm”

Hiện nay, kinh doanh online trên các nền tảng mạng xã hội (facebook, tiktok..), đang dần trở thành một xu hướng toàn cầu, thật thiếu sót khi bạn chỉ châm châm vào mô hình kinh doanh truyền thống, mà bỏ lỡ đi một lượng khách hàng đông đảo trên không gian này. Vậy làm sao để tạo một trang bán hàng trên facebook và quan trọng hơn là làm cách nào để fanpage của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng nhất có thể? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nha?

SEO Facebook là gì?

Trước khi đi đến cách tạo fanpage, hãy cùng Tigerbuzz tìm hiểu sơ lược về yếu tốt cốt lõi giúp việc bán hàng trên facebook của bạn trở nên hiệu quả – SEO!

SEO Facebook hoặc SEO Fanpage là quá trình tối ưu công cụ tìm kiếm Facebook, giúp trang bán hàng của bạn “leo” top trên SE – Search Engine của Facebook.

Khi đạt được vị trí cao trên SE, Fanpage của bạn sẽ thu được lượng truy cập tự nhiên nhiều hơn. Điều này làm tăng lượng khách mua hàng, giúp tăng doanh thu đáng kể.

Tìm hiểu về thuật toán mới của FE Facebook

Thuật toán mới của FE sẽ dựa vào các yếu tố sau để xếp hạng một Fanpage ở vị trí cao:

 • Tiêu đề Fanpage phải chứa từ khóa chính xác.
 • Nội dung được nhắc đến trong Fanpage.
 • Những trang có lượng Friend nhất định.
 • Những trang có lượng tương tác lớn.
 • Người dùng đã từng bình luận trên Trang.
 • Người dùng đã từng like bài viết trên Trang đó.
 • Người dùng đã từng check in / share tại Trang đó.

Dựa vào những hành vi cụ thể của người dùng liên quan đến Trang đó càng nhiều thì cơ hội xếp hạng ở vị trí đầu càng cao.

=> Đây cũng là sự khác biệt giữa Google và Facebook, cụ thể:

 • Google yêu cầu một website phải chất lượng, đăng tải nhiều nội dung giá trị + các yếu tố khác thì mới xếp hạng trang web đó lên top.
 • Facebook sẽ lưu trữ lịch sử / hành vi của người dùng trên Trang và để xuất những dịch vụ / sản phẩm liên quan với những gì họ đã tìm kiếm / tương tác trước đó.

Hướng dẫn tạo Fanpage Facebook

Chỉ cần có tài khoản Facebook, bạn có thể sử dụng điện thoại để tạo Fanpage một cách dễ dàng.

Việc tạo một Fanpage Facebook thì quá đơn giản, nhưng cách SEO Facebook như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Đừng lo lắng, Tigerbuzz sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn trong các phần bên dưới:

Tạo trang Fanpage Facebook

Bước 1: Truy cập vào https://www.facebook.com/pages/creation/ và bắt đầu tạo Fanpage.

15 Cách SEO Facebook từ A-Z lên TOP đỉnh nhất hình ảnh 2
Điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp theo yêu cầu

Bước 2: Ở mục “Lựa chọn hạng mục”, bạn nên ưu tiên chọn dịch vụ / sản phẩm. Vì trong danh mục này có rất nhiều tính năng tuyệt vời để tận dụng SEO rất tốt.

Bước 3: Đặt tên cho Fanpage ngắn gọn, dễ nhớ

Lưu ý: Không đặt tên quá dài, sẽ gây bối rối cho người dùng và SE, ảnh hưởng đến việc xếp hạng đó nhé.

Bước 4: Đặt URL cho Fanpage.

Bước 5: Chọn hình ảnh đại diện, nên là logo nhận diện thương hiệu sẽ giúp khách hàng nhớ đến bạn nhiều hơn.

Bước 6: Bạn nên thiết kế một ảnh Cover (banner) chứa thông điệp hấp dẫn về các chương trình ưu đãi / khuyến mãi cùng các thông tin về dịch vụ / sản phẩm / cách thức liên hệ…. và up lên trang.

Bước 7: Click vào nút 3 chấm bên hông => Chọn mục chỉnh sửa thông tin trang => Mời tất cả bạn bè thích trang của mình.

Vậy là xong cách tạo Fanpage, nhưng điều này vẫn chưa đủ! Bạn cần xem ngay 15 cách SEO Facebook cực kỳ hiệu quả ngay trong phần tiếp theo nhé!

10 cách SEO Facebook hiệu quả

1. Tối ưu tên Fanpage chuẩn SEO

Tên của bạn nói lên tất cả.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải chọn lọc khi chọn tên cho trang Facebook của mình.

Một trong những quy tắc SEO cơ bản là bạn nên sử dụng từ khóa xuyên suốt nội dung của mình và điều này có nghĩa là chúng cũng nên xuất hiện trong tên trang của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh nhồi nhét quá nhiều từ khóa vì làm vậy chỉ khiến tên trang của bạn lộn xộn và trông như trang spam mà thôi, gây ra những đánh giá xấu từ cả người đọc lẫn thuật toán của Facebook.

Tên Fanpage của bạn cũng không nên quá dài hay quá ngắn, hãy ưu tiên các từ khóa mà được Google đánh giá cao để đặt tiêu đề cho Trang của mình. Tuy nhiên sử dụng từ khóa chung chung sẽ làm Trang của bạn không có gì nổi bật giữa thị trường đồng thời đối diện với nguy cơ cạnh tranh với nhiều trang kinh doanh tương tự.

Sử dụng các ký tự đặc biệt, viết hoa không đúng và ngôn ngữ kỳ lạ để tạo ra sự khác biệt cũng không phải lựa chọn khôn ngoan bởi Facebook hoàn toàn không cho phép những điều đó mà nó còn khiến người theo dõi bạn cảm thấy khó chịu.

2. Thêm các từ khóa vào trong Fanpage

Từ khóa là yếu tố cần thiết để tối ưu hóa SEO Trang Facebook của bạn và bạn cần sử dụng chúng một cách chiến lược, tránh lạm dụng nhồi nhét từ khóa và sắp xếp chúng một cách phù hợp trong Trang của bạn:

 • Giới thiệu về Trang
 • Phần mô tả Trang
 • Tiêu đề
 • Chú thích ảnh
 • Ghi chú
 • Update

Để lựa chọn được các từ khóa hiệu quả nhất cho Trang bạn có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến chẳng hạn như SEMRush hoặc Ahrefs,…..

Bạn nên lựa chọn các từ khóa long-tail (từ khoá dài), nó sẽ giúp bạn gây ấn tượng trước vô số các page tương tự nhau và mang lại lượng truy cập đáng kể. Bạn cũng nên ưu tiên các từ khóa có tính đặc thù cao tránh các từ chung chung không rõ ràng. 

Trong thực tế, bạn cần kiểm tra kỹ các từ khóa bạn chọn bằng cách thử tìm kiếm trong Facebook. Nếu một số đối thủ cạnh tranh của bạn đã sử dụng từ khóa đó rồi, thì tốt hơn là chọn và sử dụng một số từ khóa cụ thể, chi tiết hơn và có lượng search thấp hơn.

3. Xây dựng backlink SEO Facebook

Backlink là liên kết (link) trỏ tới website của bạn từ một website khác. Backlink vẫn là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. 

Một website hay Page có càng nhiều Backlink chất lượng thì cơ hội đạt Top càng cao. Google và Facebook sẽ đánh giá đây là Trang đáng tin cậy và sẽ đánh giá tốt cũng như có nhiều ưu tiên hơn đối với web của bạn, từ đó thu về nhiều traffic chất lượng hơn. Tương tự nếu tồn tại nhiều Backlink kém chất lượng có thể làm tổn hại đến danh tiếng và thứ hạng của bạn trên thanh công cụ tìm kiếm.

Một trong cách xây dựng backlink hiệu quả hơn cả là tìm kiếm và liên hệ với những người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực để đăng guest post trên blog, trang cá nhân của họ và trỏ về Facebook content của mình.

Phương pháp này sẽ giúp bạn tăng mức độ phổ biến và độ tin cậy của Trang Facebook của bạn, cũng như tạo ra lưu lượng truy cập chất lượng.

Đừng quên việc kết hợp các link đến Trang Facebook trong các bài đăng trên blog của bạn, để mỗi khi một nguồn có nào đó chia sẻ bài đăng trên blog của bạn thì Fanpage cũng sẽ được quảng bá một cách tinh tế.

4. Tối ưu URL cho Fanpage

Khi bạn tạo Trang Facebook doanh nghiệp của mình, bạn sẽ được chỉ định một URL động được tạo tự động.

Bằng cách xác nhận URL vanity của bạn và tùy chỉnh nó để phù hợp với tên công ty của bạn, Fanpage của bạn sẽ trở lên chuẩn SEO hơn một cách đáng kể.

URL của Fanpage phải được mô tả súc tích, vì mục đích của nó là dễ nhớ và chỉ nhìn thấy URL đó khách hàng sẽ nhớ ngay doanh nghiệp của bạn. URL được tối ưu hiệu quả sẽ tăng nhận diện và khả năng hiển thị thương hiệu của bạn, qua đó khách hàng mục tiêu của bạn sẽ có thể tìm thấy bạn dễ dàng hơn cả trên Facebook và các công cụ tìm kiếm.

5. Tối ưu tab Giới thiệu

Phần mô tả About chỉ giới hạn trong 155 ký tự, nhưng cũng đủ để bạn thể hiện sứ mệnh doanh nghiệp và bạn sẽ đem lại giá trị gì cho khách hàng tiềm năng. Do đó, bạn nên sáng tạo nội dung hấp dẫn, cung cấp đầy đủ thông tin mà vẫn đảm bảo từ khóa thì quá tốt.

Mỗi khách truy cập mới truy cập Trang Facebook của bạn trước tiên sẽ kiểm tra tab Giới thiệu để cố gắng tìm thấy tất cả các thông tin có liên quan về công ty của bạn như: Sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh, địa chỉ, cách liên hệ,…Tab Giới thiệu thường ưu tiên hiển thị và nó là nơi các khách truy cập quyết định xem họ sẽ trở thành người fan trung thành của bạn hay nhanh chóng rời đi.

6. Cập nhật đầy đủ thông tin doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp không cung cấp thông tin liên hệ chính xác của họ, bao gồm địa chỉ, số điện thoại hoặc giờ làm việc trên Trang Facebook của họ. Nếu bạn làm tốt việc cung cấp đầy đủ và chi tiết địa chỉ doanh nghiệp của mình nó sẽ giúp Fanpage của bạn lên top Google. Dù bạn chỉ là kinh doanh online thì việc bổ sung hoàn thiện những thông tin này trên trang là vô cùng cần thiết bởi nó tăng độ uy tín cũng như xác thực cho bạn.

Ngoài ra cung cấp đầy đủ thôi chưa đủ mà đòi hỏi tính chính xác và đồng nhất giữa Fanpage và các website,Twitter…. hoặc các nguồn thông tin khác. Bởi nếu không nhất quán thì khi khách hàng tiềm năng của bạn gặp phải các địa chỉ, giờ làm việc hoặc số điện thoại mâu thuẫn, họ sẽ thất vọng, điều này có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt và cuối cùng dẫn đến quyết định không mua hàng, không muốn hợp tác với doanh nghiệp của bạn.

Đặc biệt nếu bạn cập nhật địa chỉ của mình trên Trang Facebook, người dùng của bạn có thể checkin và chia sẻ thông tin này trong trạng thái của họ, do đó cũng tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp của bạn.

7. Tối ưu Tab tùy chỉnh

Nếu bạn muốn xây dựng content chất lượng thì Facebook sẽ cung cấp nhiều tính năng và tab hơn. Tuy nhiên nếu trang có quá nhiều chuyên mục (category), sẽ khiến follower mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm bài viết, hình ảnh, video, review vì vậy ta cần tối ưu chúng để mang lại cảm giác thoải nhất cho viewer

Để giúp người dùng dễ sử dụng, hãy tạo các tab tùy chỉnh mới như Video, Bài đăng, Ảnh, Đánh giá, Cộng đồng và Podcast và sắp xếp trang của bạn dựa trên các danh mục này. Đồng thời bạn cũng có thể xóa các tab mà  ít sử dụng, không cần thiết để Fanpage thân thiện dễ dùng hơn.

Nhờ đó, Trang Facebook của bạn sẽ dễ dàng điều hướng hơn. Đối tượng của bạn sẽ có thể nhanh chóng tìm thấy thông tin liên quan thông qua cả Facebook và các công cụ tìm kiếm.

8. Tối ưu Content chuẩn SEO trên Fanpage Facebook

Chắc chắn một điều rằng rằng nội dung chất lượng có liên quan sẽ mang lại hiệu quả về mặt thúc đẩy doanh nghiệp của bạn và tạo ra khách hàng tiềm năng.

Lời khuyên dành cho bạn để có một Content chuẩn SEO trên Fanpage Facebook thì đừng chỉ chăm chú vào làm sao để bán được hàng mà hãy đặt lợi ích khách hàng lên trước tiên. Đôi khi bạn cũng không cần tạo ra quá nhiều content mà nên tập trung vào một số nhưng nội dung hữu ích, chất lượng cao, tạo ra sự tương tác, thu hút những người theo dõi của bạn thích, chia sẻ và bình luận.

Khi nói đến chiến thuật SEO bài viết cơ bản của Facebook, hãy tập trung vào 18 ký tự đầu tiên bởi vì Google sẽ sử dụng chúng làm mô tả meta, trong khi từ đầu tiên phải là một từ khóa để công cụ tìm kiếm ưu tiên hiển thị hơn. Tối ưu chuẩn SEO từ khóa trong caption các bài đăng chất lượng sẽ làm cho nội dung của bạn đi xa hơn và giúp bạn tăng phạm vi tiếp cận và tương tác.

Tối ưu hóa SEO khi tạo bài đăng trên Facebook của bạn có vẻ khó khăn nhưng kết quả chúng mang lại rất đáng giá nhất là về mặt doanh số và lợi nhuận.

9. Thúc đẩy khách hàng hành động

Việc kêu gọi hành động hay tiếng anh là call-to-action(CTA) sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập có giá trị từ Facebook, website từ đó cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn.

CTA phải phù hợp với mục đích kinh doanh của bạn, cũng như nội dung trang đích. 

Điều quan trọng là sử dụng các động từ mạnh kêu gọi cũng như thúc đẩy các CTA hay được lựa chọn chẳng hạn như đăng ký ngay, tải xuống, comment, đặt ngay, phát video hoặc tìm hiểu thêm…..

Ngoài ra, để SEO Fanpage hiệu quả, CTA cần lưu ý:

 • Nhấn mạnh vào giá trị hơn là đặc điểm của sản phẩm.
 • Chạm vào điểm đau lớn nhất của khách hàng và gợi ý bằng cách nhấn vào nút CTA, họ sẽ có thể giải quyết vấn đề đó. Ví dụ: Bạn muốn nhiều traffic hơn? Xem ngay.
 • Đánh vào nỗi lo lắng của khách hàng tiềm năng khi mua sản phẩm của bạn.
 • Ngăn khách hàng thoát khỏi trang.

10. Tối ưu Facebook Messenger

Mặc dù Facebook là một kênh tương tác khá tốt, bạn vẫn tăng độ tiếp cận với khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng bot Facebook Messenger. Thông qua đó bạn sẽ trao đổi với họ được nhiều thông tin hơn trong một không gian riêng tư và bảo mật thông tin.

Các chatbot này sẽ cho phép bạn nói chuyện với khách hàng của bạn trực tiếp và trong thời gian thực. Do đó, bạn  có thể chăm sóc khách hàng chu đáo và bỏ những thông tin không cần thiết như trên content chung và tăng khả năng thành công chuyển đổi thành lượt mua hàng, doanh số.

Ngoài việc cung cấp cho người dùng thông tin trực tiếp về doanh nghiệp và sản phẩm của bạn, còn hỗ trợ khách hàng hiệu quả nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng uy tín cho doanh nghiệp trên mạng xã hội của facebook. Khi đó, doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được những tín hiệu tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội, tăng mức độ hiển thị trên công cụ tìm kiếm của facebook và truy cập trang web của bạn sau này ngày càng cao.

Tuy nhiên, một khi đã dùng chatbot thì bạn phải xác định mục tiêu là cải thiện dịch vụ khách hàng và thu thập thông tin từ họ để thiết kế outreach và message target vào đúng đối tượng mục tiêu. Sau đó, bạn có thể thiết kế những tin nhắn, thông điệp phù hợp với sở thích và thị hiếu của người dùng, nhờ vậy thu hút họ mua sản phẩm trên Facebook cũng như công cụ tìm kiếm.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *